Tạp chí công nghệ Việt Nam

Ai dễ mắc bệnh lao?

Những người sau đây dễ bị mắc bệnh lao:

  • Người có hệ miễn nhiễm kém như bệnh nhân nhiễm HIV (SIDA), bị bệnh tiểu đường, bệnh nhân đang dùng thuốc corticoid hay thuốc chữa thấp khớp, thuốc hóa trị ung thư…
  • Tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh lao trong thời gian dài
  • Tuổi già
  • Nghiện rượu hay ma túy
  • Suy dinh dưỡng
  • Thiếu chăm sóc y tế
  • Sống hay làm việc ờ những nơi đông người và không thoáng khi như nhả tù, viện dưỡng lão

Khi nào nên đi khám bệnh ?

Nên đi khám bệnh ngay khi bạn có những triệu chứng như sốt kéo dài, ho kéo dài, sụt cân không có nguyên do rõ rệt, sốt nhẹ hoặc cảm giác ‘gây gấy’ vào buổi chiều, ra mồ hôi ban đêm… Những triệu chứng này có thể lả của bệnh lao nhưng cũng có thể do các bệnh khác.

Ngay cả khi bạn không có triệu chứng gì, bạn cũng nên đi khám bệnh kiểm tra sức khỏe nếu bạn ờ vảo trong những trường hợp sau:

  • Mắc bệnh nhiễm HIV (SIDA)
  • Thân cận tiếp xúc hằng ngày với người đang bị lao thực sự.

 

ị Phòng ngừa bệnh

j Để phòng ngừa bệnh lao, chúng ta có thể áp dụng những ; phương pháp sau đây :

I – Giữ cho hệ miễn nhiễm được tốt: bằng cách ăn uống đủ chất dinh dưỡng, ngủ đủ và vận động thường xuyên.

I – Tránh làm việc quá sức hoặc thức khuya quá.

Ị – Khám kiểm tra bệnh lao thường xuyên: Nên kiểm tra mỗi năm nếu bạn có HIV hoặc một bệnh nào đó làm giảm hệ miễn nhiễm, hay bạn làm việc nơi đông người, là nhân viên y tế hay có nhiều cơ hội tiếp xúc với bệnh lao.

;     – Chú ý tránh bị lây nhiễm qua

Ị đường hô hấp khi tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân đang mắc bệnh lao thực sự:

:            khuyên người bệnh mang khẩu

I trang, tránh khạc đàm bừa bãi….

Ị – Chú ý phát hiện sớm hoặc nhắc nhở người nhà, bạn bè, đồng nghiệp đi khám bệnh sớm khi có các ; triệu chứng gợi ý của lao.

Ị Nếu bạn đang mắc bệnh lao, để phòng tránh sự lây lan I bệnh cho người khác bạn nên:

Ị     – Uống thuốc đầy đủ và đủ thời gian

;     – ở nhà. Không đi làm, đi học hay ngủ chung phòng

với người khác ít nhất là trong vòng một tháng đầu khi bạn bắt đầu chữa bệnh. Tránh tiếp xúc với người lành, đặc biệt là trẻ em, người nhiễm HIV, không lai vãng nơi công cộng có đông người tụ tập.

ở chỗ thoáng khí. Mở hết cửa sỗ để không khí mới vào phòng.

– Che miệng: Trong thời gian đang trị bệnh lao, bạn nên che miệng bằng khăn giấy khi ho, hắt xì, cười… Sau đó, vất khăn vào bao dán kỹ và vứt vào thùng rác. Nên đeo khẩu trang che miệng và mũi khi tiếp xúc, nói chuyện với người khác.

>>> Xem thêm: Lây truyền bệnh lao

Tiêm ngừa B.C.G.

Người ta chích vào cơ thể các cháu bé những vi khuẩn lao của bò, đã được làm yếu đi tới mức không gây được bệnh nửa nhưng vẫn kích thích được hệ miễn nhiễm của cơ thể cháu bẻ sản siiih ra các kháng thể chống lại được vi trùng lao, kể cả các vi trùng lao hoạt động ờ NGƯỜI.

>>> Xem thêm: Bán backlink tay

Cách thực hành: Sau khi đã biết rõ cháu bé đã thừ lao kết quả âm tính, bác sĩ tiêm ngay B.C.G vào người cháu. Ba tháng sau mới kiểm tra kết quả bằng cách thừ xét nghiệm IDR và cháu bé phải có kết quả dương tính. Nếu kết quả âm tinh thì việc tiêm ngừa vừa rồi chưa đạt yêu cầu, phải tiêm ngừa lại.

 
   

Tiêm vaccin BCG đang được thực hiện ờ nhiều nơi, đặc biệt là trẻ em tại các quốc gia đang phát triển, nơi có ti lệ nhiễm lao và mắc lao cao. Vaccin không ngừa bệnh lao nhưng tăng cường sức đề kháng của cơ thể với vi khuẩn lao. ở nước ta việc chích ngừa cho các cháu bé đã được thực hiện từ lâu. Việc chích ngừa lao B.C.G cần thực hiện càng sớm càng tốt. Vì vậy, người ta thường chích cho các cháu trong vòng 6 tháng sau sinh và tiêm nhắc lại khi đến 15 tuổi.

>> Xem thêm: Bán backlink chất lượng

Phương Trinh

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.

thiết kế logo doanh nghiệp  giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và dịch vụ viết bài quảng cáo giúp quý khách tiếp cận và quảng cáo facebook là công cụ giúp khách hàng viral thông điệp nhanh.