Tạp chí công nghệ Việt Nam

Bệnh lao ở trẻ em

Sau khi đã nhiễm lao (có triệu chứng hoặc không có triệu chửng), nếu sức đề kháng kém, sẽ nhanh chóng tiến triển thành lao bệnh. Lao phổi vẫn là thể bệnh lao thường gặp nhất so với lao ở các cơ quan khác. Nếu trẻ bj lao phổi nặng, trẻ rất dễ bj suy hô hấp. Đối với các thể lao ngoài phổi, trẻ dễ bj mắc lao màng não hoặc lao màng não đi kèm với lao kê hơn so với người lớn. Đây lả hai thể bệnh lao nặng nề nhất, diễn tiến trầm trọng, rất dễ từ vong. Nếu lao màng não được phát hiện trễ, trẻ đã bị hôn mê thì tiên lượng càng xấu. Nhiều trường hợp lao màng não đã được chữa lành, sạch hết vi khuẩn lao nhưng để lại di chứng nặng nề cho trẻ. Có trẻ không thể tỉnh lại và mãi mãi sống đời sống thực vật. Có trẻ hồi phục được một phần nhưng căn bệnh đâ ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển trí tuệ của trẻ nên trẻ không thể đến trường và gặp nhiều khó khăn trong việc thích nghi với đời sống xâ hội sau này.Phát hiện bệnh lao ở trẻ em gặp nhiều khó khăn hơn người lớn, nhất là ở trẻ càng nhỏ. Trẻ chưa biết nói hoặc chưa biết mô tả chinh xác các triệu chửng của bệnh. Vì vậy cần lưu ỷ khi trẻ có các biểu hiện quấy khóc, bỏ bú, bỏ ăn, chậm lên cân, sốt chiều hay đổ mồ hôi trộm. Trẻ cũng thường không biết khạc đàm nên xét nghiệm đàm tìm vi khuẩn lao thường kém chính xác.

ông cha ta đã nói “Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh”, và trong trường hợp này câu nói trên lại càng đủng, cần thực hiện các việc sau:

  • Kiểm tra sức khoẻ sớm những thành viên trong gia đình có biểu hiện ho kéo dài trên 2 tuần, nhất lả những người hay gần gũi, ẵm bồng, chăm sóc trẻ, kẻ cả những người phụ giúp việc trong gia đình.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng hoặc một năm tất cả các thành viên trong gia đình.
  • Tiêm phòng vắc xin BCG cho trẻ ngay khi trẻ mới sinh theo chương trình tiêm chủng mờ rộng và nhắc lại khi trẻ 15 tuổi. BCG tuy không phòng ngừa lao tuyệt đối nhưng giúp hạn chế những diễn tiến nặng của bệnh.
  • Tăng sức đề kháng của trẻ: bú sữa mẹ sớm, chống còi xương, cho trẻ ăn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, tập vận động, tiêm chủng đầy đủ, chữa trị các bệnh kéo dài của trẻ nếu có.
  • Phát hiện sớm lao sơ nhiễm ờ trẻ nếu có triệu chứng và điều trị đẻ phòng tránh lao nhiễm chuyền thành lao bệnh.

>>> Xem thêm: Điều trị lao sơ nhiễm

Phản ứng của trẻ sau tiêm BCG

Một số trẻ sau tiêm vắc xin BCG về nhà có thẻ bị sốt. Các trường hợp sốt nhẹ (dưới 38°C), chỉ cần lau mát cho

 

Khoảng 1 % trẻ sau tiêm có thể gặp biến chứng nổi hạch nách trái (bên cùng với vai tiêm). Thời gian nổi hạch có thể kéo dài từ 1 đến 6 tháng. Hạch này có thẻ hóa mủ, chảy dịch rồi lành tự nhiên. Đây không phải là bệnh lao hạch, mà chỉ là phản ứng miễn dịch của cơ thể quá mạnh, nên không điều trị như là bệnh nhân mắc bệnh lao hạch.
trẻ là đủ. Nếu sốt trẽn 38°c, có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt thông thường. Vùng vai bẽn trái của trẻ tại vị tri tiêm (vị tri tiêm quy định) sẽ tạo phản ứng giống như là mưng mủ, rồi loét. Hiện tượng này kéo dài vài tuần đến vài tháng thì đóng vảy và tạo nên một vết sẹo nhỏ trẽn vai. Đường kính của vết sẹo thông thường là 5-8mm. Đây chính là dấu hiệu cho biết trẻ đã được tiêm phòng bệnh lao và mũi tiêm đã tạo được miễn dịch tốt. Điều lưu ý là trong quá trình “chờ” tạo sẹo, cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nhằm tránh để vết loét bị bội nhiễm, sau này sẽ thành sẹo xấu hoặc làm phức tạp quá trình theo dõi và điều trị. Có một số trường hợp “làm dữ”, vết mưng mủ lớn kéo dài hơn 3 tháng, cán bộ y tế sẽ hướng dẫn cách dùng bột INH rắc hoặc dung dịch INH (Rimifon) bôi tại chỗ.

>> Xem thêm: Cách bán hàng trên fanpage Facebook vô cùng hiệu quả (Phần 1)

>> Xem thêm: Cách bán hàng trên fanpage Facebook vô cùng hiệu quả (Phần 2)

Phương Trinh

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.

thiết kế logo doanh nghiệp  giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và dịch vụ viết bài quảng cáo giúp quý khách tiếp cận và quảng cáo facebook là công cụ giúp khách hàng viral thông điệp nhanh.