Tạp chí công nghệ Việt Nam

Các thuốc điều trị lao

Để điều trị khỏi bệnh lao thường phải phối hợp 4 hoặc 5 loại thuốc kháng lao với nhau trong giai đoạn tấn công, còn trong giai đoạn cùng cố thường dùng 2 đến 3 loại thuốc.

Đây là các phác đồ thường sừ dụng trong Chương trình Chống Lao Quốc gia, áp dụng cho tất cả các trường hợp lao phổi và lao ngoài phổi:

  • Đối với các trường hợp bệnh lao mới được điều trị lần đầu:
  • Hai tháng dầu sừ dụng phối hợp 4 thuốc streptomycin, Rifampicin, Pyrazynamide, Isoniazide. Nếu không dùng dược Streptomycin có thể thay thế bằng Ethambutol.
  • Sáu tháng sau sử dụng 2 thuốc phối hợp Ethambutol và
  • Đối với các trường hợp lao tái phát, lao tái trị lại lần thứ hai:
  • Hai tháng đầu sử dụng phối hợp 5 thuốc streptomycin, Rifampicin, Pyrazynamide, Isoniazide, Ethambutol. Tháng thứ ba dùng 4 thuốc Rifampicin, Pyrazynamide, Isoniazide,
  • Năm tháng sau uống thuốc cách ngày hoặc 3 lần mỗi tuần với 3 thứ thuốc: Rlfampicin, Isoniazide,

>>> Xem thêm: Cách điều trị bệnh lao

Các tắc dụng phụ của thuốc khắng lao

Vì bệnh cần điều trị lâu dài, cần phải hiểu rỗ các biểu hiện do tác dụng phụ của thuốc lao để có thái độ xử trí đúng đắn.

Những tác dụng phụ sau đây được coi là nhẹ nên bạn cứ tiếp tục uống thuốc điều trị:

– Nước tiểu, phân có màu vàng sậm, đó là do Rifampicin thải ra ngoài qua đường phân và nước tiểu.

  • Da bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng, dễ bị sạm da, đen da: nên mặc áo che các vùng da phơi ra nắng.
  • Riíampicin có thể làm cho các thuốc ngừa thai uống ít hiệu quả. Bạn nên thay đổi cách ngừa thai khác.

Có một số trường hợp thuốc lao gây ảnh hưởng nặng nề đến các cơ quan khác. Vì vậy cần báo bác sĩ ngay mỗi khi bạn có những triệu chứng sau:

An mất ngon, buồn nôn, nôn ói.

Vàng da, vàng mắt, đau bụng.

Càm giác phù, nặng mi mắt, đi tiểu ít. Ngứa, “nỗi mề đay” ờ da.

Da dễ bầm, nổi chấm đỏ li ti ờ da. Đau khớp.

Chóng mặt, ù tai…

 

Các biến chứng có thể gặp trong thời gian điều trị lao

Ho ra máu đường thở, tràn ngập cả hai bên phổi. Nếu bệnh nhân lại mất một khối lượng máu đáng kể như trong ho ra máu sét đánh thi không thể cứu chữa được.
So với các loại cấp cứu khác về hô hấp như khó thờ, tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi, ho ra máu thường gặp nhất và khá nguy hiểm. Ho ra máu có nhiều mức độ: nhẹ (chỉ dây lẫn vào đờm), nặng (hàng chục, hàng trăm ml) hoặc tối cấp (cả lít), có thể nguy hiểm đến tinh mạng. Máu có thể đông lại trong phế quản, khí quản làm bít tắc
Ho ra máu có thể là dấu hiệu cho biết lao phổi xuất hiện, cũng có thể là hậu quả của lao phổi cho dù bệnh đã được chữa khỏi. Khi chữa khỏi bệnh lao phổi, những di chứng của quá trình viêm nhiễm lâu ngày hoặc sự tạo thành các xơ sẹo sẽ khiến bệnh nhân có thể vẫn ho ra máu. Triệu chứng này cũng là dấu hiệu tái phát bệnh, cho biết vi khuẩn lao đã hoạt động trờ lại.

>>> Xem thêm: Các phương pháp hiệu quả nhất cho các hoạt động Email quốc tế

Ngay khi ho ra máu nhẹ, lượng máu ho ra ít, người bệnh đã phải nằm nghỉ ngơi, hạn chế vận động. Phải có ly đựng ở ngay bên cạnh để thuận tiện khi sử dụng. Không được nuốt vì máu vào dạ dày sẽ có thể gây nôn. Nên giải thích an ủi để bệnh nhân không hoang mang, lo lắng nhằm giúp nhanh cầm máu và giảm ho. Có thể cho uống thuốc an thần, giảm ho nhẹ … Nên ăn nhẹ, nguội, chọn ăn đồ lỏng, dễ tiêu như súp, cháo. Không ăn cay và tuyệt đối cấm uống rượu.

Khi ho ra máu nặng, bệnh nhân phải nẳm tại giường, nghỉ ngơi tuyệt đối. Mọi phục vụ sinh lý phải thực hiện tại chỗ. Người bệnh nẳm đầu cao. Khi ho ra máu, nghiêng đầu sang một bên, người phục vụ đứng cạnh ghé sát cốc đựng vào miệng, người bệnh chỉ việc khạc ra mà không phải cất đầu lên. Cần dùng thuốc an thần giảm ho mạnh hơn. Không nên cho người đến thăm nom nhiều hoặc đánh thức người bệnh dậy, vi rất dễ gây ho ra máu trờ lại.

Suy hô hấp mạn

Một số trường hợp bệnh lao phổi bị phát hiện quá muộn, vi khuẩn lao đã tấn công, “gặm mòn” và làm hư hỏng rất nhiều trong hai lá phổi. Nguyên nhân thường do người bệnh chủ quan ít quan tâm đến sức khoẻ của minh hoặc vi lý do nào đó không có điều kiện đi khám bệnh khi xuất hiện những triệu chứng ban đầu. Vi bệnh lao vốn diễn tiến khá thầm lặng, chưa ảnh hường nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe chung nên ít được chú ý nhận biết. Đến khi xuất hiện các

 

Để đối phó với tinh trạng này, người bệnh cần tránh những công việc đòi hòi gắng sức nhiều, dùng thuốc giãn phế quản khi có khó thở nhiều. Một số trường hợp có thiếu oxy kéo dài (đo lượng oxy trong máu quá thấp), người bệnh nên thở oxy thường xuyên tại nhà.
triệu chứng nặng nề, người bệnh mới đi khám bệnh, chụp Xquang phổi thì phát hiện bệnh đã diễn tiến từ khá lâu và hai lá phổi bị tổn thương gần hết. Nếu được chữa bệnh đúng cách, tuân thù điều trị lao theo nguyên tắc Đủng – Đủ – Đều, bệnh lao vẫn được chữa khỏi hoàn toàn. Vi khuẩn lao được tiêu diệt sạch hoàn toàn. Tuy nhiên, người bệnh vẫn không thấy khỏe. Đỏ là do các di chứng cùa bệnh lao để lại trên hai lá phổi gây cảm giác luôn khó thờ, nặng ngực. Vi khuẩn lao tàn phá nhiều bộ phận trong phổi, nay tuy lành bệnh nhưng để lại nhiều vết sẹo, xơ hóa, co kéo trên phổi và những di chứng này tồn tại vĩnh viễn trên phổi.

>>Xem thêm: Cách bán hàng handmade online vô cùng hiệu quả

Phương Trinh

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.

thiết kế logo doanh nghiệp  giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và dịch vụ viết bài quảng cáo giúp quý khách tiếp cận và quảng cáo facebook là công cụ giúp khách hàng viral thông điệp nhanh.