Tạp chí công nghệ Việt Nam

Cách điều trị bệnh lao

Bệnh lao tuy nguy hiểm nhưng có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu bệnh được phát hiện sớm và chữa trị theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa. Nếu chữa bệnh lao không đúng cách làm cho vi khuẩn lao trờ nên kháng thuốc sẽ rất nguy hiểm cho tinh mạng của chính người bệnh và cả những người xung quanh.

Chữa trị bệnh lao ở đâu?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới: Nếu thấy ho khạc kéo dài trên ba tuần, uống thuốc ho thông thường không khỏi, kèm thêm mòi mệt hoặc sốt nhẹ về chiều thi nên đi khám bệnh và làm xét nghiệm đàm tại cơ sỡ y tế địa phương. Tại các tổ chống lao địa phương, người mắc bệnh lao sẽ được quản lý điều trị bệnh theo chiến lược điều trị DOTS của Hiệp Hội Chống Lao Thế giới, đó là Hóa Trị liệu ngắn ngày có giám sát. Trong đó, người bệnh sẽ đến tổ chống lao địa phương hàng ngày, được cấp phát thuốc lao và chích thuốc, uống thuốc dưới sự giám sát của nhân viên y tế ít nhất trong hai tháng đầu điều trị tấn công. Sáu tháng còn lại, người bệnh sẽ được nhận thuốc hàng tháng cho đến khi hoàn tất điều trị. Trong suốt thời gian 8 tháng điều trị lao, người bệnh cũng sẽ được xét nghiệm đàm và chụp Xquang phổi để đánh giá hiệu quả điều trị cũng như theo dõi các tác dụng không mong muốn của thuốc.

>>> Xem thêm: Ai dễ mắc bệnh lao?

Bên cạnh đó, để phục vụ nhu cầu đa dạng của người bệnh, còn có các điểm khám dịch vụ, phòng khám ngoài giờ. Các phòng khám chuyên khoa lao cũng có dịch vụ điều trị lao theo yêu cầu.

Chuẩn bị tâm lý khi phát hiện mắc bệnh lao

Bệnh lao là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn,tuy nhiên việc điều trị đòi hỏi một thời gian dải nhiều tháng. Vì vậy người bệnh

cần chuẩn bị một chút về Uống thuốc lao có giám sát cùa chương trình chống lao quốc gia, công việc, dự định hay kê hoạch… thậm chí chuẳn bị về thời gian, tài chánh, nơi ờ…

>> Xem thêm: Bán hàng online có bị phạt?

 

Nếu có vi khuẩn lao trong đàm, người bệnh nên tạm nghi công việc đang làm một thời gian cho đến khi không còn lây và thấy người khỏe hom.

Bạn có thể làm việc lại như trưởc khi có bệnh. Những thuốc bạn dùng không ảnh hường gì trên sức khỏe, sinh lý hay khả năng làm việc của bạn. Bạn cũng cần duy trì mối liên hệ với bạn bè và gia đình cũng như những hoạt động thường ngày của mình. Bạn nên giữ tinh thần luôn vui vẻ, đừng quá bi quan về căn bệnh hay tức giận vì cho rằng cuộc đời đã không công bằng, đem đến cho bạn một chứng bệnh khó khăn không ngờ.

>>> Xem thêm: Bán hàng Online có cần đăng ký kinh doanh?

Các nguyên tắc điều trị lao

Để điều trị bệnh lao, cần phải tiêu diệt sạch hoàn toàn những vi khuẩn lao đã xâm nhâp vào cơ thể người bệnh. Muốn được như vậy, người bệnh phải tuân thủ việc điều trị một cách nghiêm túc. Để đảm bảo chửa khỏi bệnh lao hoàn toàn, người bệnh cần tuân thủ nguyên tắc điều trị lao “ĐÚNG-Đủ-ĐÊU”.

 

 
 

3

 

 

 

 

 

ĐÚNG: Một công thức điều trị lao muốn có hiệu quả phải phối hợp ít nhất 3-4 loại thuốc trong giai đoạn tấn công (2 tháng đầu) và ít nhất 2 loại thuốc trong giai đoạn củng cố. Phối hợp thuốc mới đủ hiệu lực tiêu diệt vi khuẩn lao và tránh kháng thuốc. Liều lượng sử dụng từng loại thuốc tùy thuộc vào cân nặng của người bệnh, nếu dùng liều thấp quá không đủ để diệt khuẩn, dùng liều cao quá không tăng hiệu quả điều trị mà lại dễ có nhiều tác dụng phụ. Có bệnh nhân khi dùng thuốc kháng lao thấy mệt mỏi, bứt rứt, ăn không ngon miệng nên cho rằng thuốc lao quá “nóng” và tự ý giảm bớt liều lượng thuốc, cuối cùng bệnh không thể chữa khỏi được. Có bệnh nhân muốn rút ngắn thời gian điều trị nên tự ý tăng liều cho “nhanh” nhưng lại bị viêm gan do thuốc lao. Các thái độ này đều không tốt và người bệnh nên uống thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ mới mong đạt được kết quả điều trị.

ĐỦ: Đủ thời gian. Trong suốt thời gian điều trị lao (ít nhất 6-8 tháng), người bệnh phải cố gắng dùng thuốc đều đặn và liên tục mới mong trị dứt bệnh và không bị tái phát. Có người bệnh dùng thuốc lao một thời gian thấy hết ho, hết sốt, cơ thể sinh hoạt bình thường nên cho rằng đã khỏi bệnh và tự ý ngưng thuốc. Tuy nhiên, lúc này vi khuẩn lao chưa bị tiêu diệt hoàn toàn mặc dù xét nghiệm đàm đã cho kết quả âm tính. Trong cơ thể còn lại một số lượng it vi khuẩn lao nhưng đẻ “đối phó”, chúng chuyển sang dạng “ngủ” khó bị tấn công và thường chỉ bị tiêu diệt hoàn toàn sau khi điều trị đủ 6 – 8 tháng. Nếu ngưng thuốc sớm, hầu như bệnh sẽ tái phát trong thời gian không lâu sau đó. Mặc dù phải uống, chích thuốc

 

trong một thời gian dải là một thử thách lớn cho nhiều bệnh nhân nhưng người bệnh nên hết sức kiên nhẫn để đạt được mục tiêu điều trị. Điều trị lần thứ 2 luôn vất vả, khó khăn hơn lần đầu, chưa kể thời gian, công sức phải mất nhiều hơn và tâm lý cũng bị ảnh hưởng không nhò.

ĐỀU: Dùng thuốc đều đặn theo đúng quy định hàng ngày hoặc 3 lần mỗi tuần (tùy phác đồ). Vi khuẩn lao là chủng vi khuẩn sinh sản chậm khoảng 20 giờ một lần nên mỗi ngày chỉ uống thuốc kháng lao một lần là đủ. Uống thuốc hàng ngày nên uống khi bụng đói để thuốc được hấp thu tốt nhất. Nếu người bệnh sẵn có bệnh lý dạ dày có thẻ uống thuốc kháng lao lúc no nhưng cần nhớ không được uống thuốc kháng lao kèm vởi thuốc băng dạ dày như Phosphalugel, Maalox… uống thuốc ngày có ngày không hoặc thỉnh thoảng gián đoạn rồi uống trờ lại đều có thẻ ảnh hường kết quả điều trị. Vi khuẩn lao vừa bị tiêu diệt một phần sẽ phát triển trờ lại trong những ngày ngưng uống thuốc và dễ bị kháng thuốc. Đẻ nhớ uống thuốc đều đặn, chúng ta có thể:

  • Tham gia vào chương trình điều trị có giám sát ở các tổ chống lao địa phương.
  • Dùng thuốc vào thời gian cố định mỗi ngày như trước khi ăn điểm tâm, sau khi đánh răng hay trước khi uống cà phê sáng…
  • Yêu cầu người nhà hoặc bạn bè nhớ nhắc bạn uống thuốc.
  • Đánh dấu hàng ngày vào lịch mỗi khi uống thuốc.

 

 
 

3

 

 

 

cần phải nắm vững nguyên tắc điều trị lao là Đúng – Đủ – Đều. Tất cả những trường hợp uống thuốc lao không đúng, không đều đặn, không liên tục, không đủ liều đều có thể dẫn đến lao tái phát hoặc lao kháng thuốc.

Phương Trinh

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.

thiết kế logo doanh nghiệp  giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và dịch vụ viết bài quảng cáo giúp quý khách tiếp cận và quảng cáo facebook là công cụ giúp khách hàng viral thông điệp nhanh.