Tạp chí công nghệ Việt Nam

Điều trị lao sơ nhiễm

Lao sơ nhiễm là tình trạng cơ thể tiếp xúc với vi khuẩn lao lằn đầu tiên (xem bài Lây truyền bệnh lao). Phần lớn diễn tiến âm thầm không có triệu chửng gì, chỉ có 10% trường hợp là cỏ sốt nhẹ, mệt mỏi, ho ít, chụp phim Xquang phổi thấy có sưng hạch trong phổi. Xét nghiệm đàm không tim thấy vi khuẩn lao, chi có làm phản ứng lao tố trên da cho kết quả dương tinh. Lao sơ nhiễm có biểu hiện triệu chửng thường gặp ờ trẻ em hay người lớn.

Lao sơ nhiễm có cần điều không?

Chì những trường hợp lao sơ nhiễm có triệu chứng mới được điều trị với công thức 6 tháng: Hai tháng đầu với

 

Rifampicin, Pyrazynamide và Isoniazide, bốn tháng còn lại với Riíampicin và Isoniazide. Những người hoàn toàn không có triệu chứng gì nhưng có phẩn ứng lao tố dương tính thì không cần điều trị lao, chỉ được hướng dẫn cách tự theo dõi sức khỏe.

ở một số nước có độ lưu hành lao thấp (thường ờ các nước phát triển như Mỹ, các nước châu Âu…), người ta điều trị cho tất cẩ các trường hợp lao sơ nhiễm với phẩn ứng lao tố dương tinh dù có triệu chứng hay không. Thuốc được sử dụng lả Isoniazide dùng trong 6 đến 9 tháng. Xin lưu ỷ, dù đang cư trú tại đâu, việc sử dụng thuốc luôn luôn cần có ý kiến cùa bác sĩ, nhất là các bác sĩ chuyên khoa để tránh các tác dụng không mong muốn của thuốc, tránh các nguy cơ có thể có cho bản thân và cho cộng đồng.

>> Xem thêm: Các thuốc điều trị lao

Trong 6 tháng đầu đời, sức đề kháng của trẻ là do kháng thể (chất bảo vệ cơ thể) từ máu của mẹ theo dòng tuần hoàn sang bào thai và tồn tại trong cơ thể trẻ cho đến lúc sinh ra. Lượng kháng thể cùa mẹ nảy sẽ giảm dần và mất hẳn, trong khi đó kháng thể của trẻ sẽ dần dần hình thành và đủ sức bảo vệ trẻ sau khoảng nhiều tháng đến một năm. Trong giai đoạn “giao thời” đó, nếu trẻ bị tiếp xúc thường xuyên với vi khuẩn lao (trong gia đình có người mắc bệnh lao) trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh. Nếu trẻ sinh thiếu tháng, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ mắc bệnh tật bẩm sinh… thì càng dễ bị nhiễm lao do sức đề kháng của các cháu này cảng kém.

Lao Sơ nhiễm

Trong thời kỳ tiếp xúc với vi khuẩn lao lần đầu tiên, nếu lả người lớn thường ít khi biểu hiện triệu chứng. Nếu không may trẻ bị tiếp xúc với vi khuẩn lao thì trẻ thường có biểu hiện như sốt nhẹ, ho dai dẳng, chậm lên cân. Nếu trẻ đến khám, trẻ sẽ được khám tổng quát, chụp Xquang phổi và cần thiết nhất lả làm phản ứng lao tố (còn gọi lả xét nghiệm IDR). Trẻ sẽ được tiêm vào da 0,1 ml chất lấy từ vi khuẩn lao và kết quả sẽ được đọc sau 48 – 72 giờ. Nếu kết quả dương tính, hình ảnh trên phim Xquang phổi phù hợp, trẻ sẽ được chẩn đoán là lao sơ nhiễm. Trẻ bị lao sơ nhiễm không có vi khuẩn lao trong đàm vì vậy không gảy lảy lan

bệnh cho trẻ khác. Điều trị lao sơ nhiễm chỉ nhằm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn lao trong cơ thể trẻ và ngân chặn không cho lao sơ nhiễm tiến triển thành lao bệnh.

Bệnh lao ở trẻ em

Sau khi đã nhiễm lao (có triệu chứng hoặc không có triệu chửng), nếu sức đề kháng kém, sẽ nhanh chóng tiến triển thành lao bệnh. Lao phổi vẫn là thể bệnh lao thường gặp nhất so với lao ở các cơ quan khác. Nếu trẻ bj lao phổi nặng, trẻ rất dễ bj suy hô hấp. Đối với các thể lao ngoài phổi, trẻ dễ bj mắc lao màng não hoặc lao màng não đi kèm với lao kê hơn so với người lớn. Đây lả hai thể bệnh lao nặng nề nhất, diễn tiến trầm trọng, rất dễ từ vong. Nếu lao màng não được phát hiện trễ, trẻ đã bị hôn mê thì tiên lượng càng xấu. Nhiều trường hợp lao màng não đã được chữa lành, sạch hết vi khuẩn lao nhưng để lại di chứng nặng nề cho trẻ. Có trẻ không thể tỉnh lại và mãi mãi sống đời sống thực vật. Có trẻ hồi phục được một phần nhưng căn bệnh đâ ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển trí tuệ của trẻ nên trẻ không thể đến trường và gặp nhiều khó khăn trong việc thích nghi với đời sống xâ hội sau này.

>>> Xem thêm: Cách bán hàng online mỹ phẩm dễ dàng, hiệu quả

Phát hiện bệnh lao ở trẻ em gặp nhiều khó khăn hơn người lớn, nhất là ở trẻ càng nhỏ. Trẻ chưa biết nói hoặc chưa biết mô tả chinh xác các triệu chửng của bệnh. Vì vậy cần lưu ỷ khi trẻ có các biểu hiện quấy khóc, bỏ bú, bỏ ăn, chậm lên cân, sốt chiều hay đổ mồ hôi trộm. Trẻ cũng thường không biết khạc đàm nên xét nghiệm đàm tìm vi khuẩn lao thường kém chính xác.

ông cha ta đã nói “Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh”, và trong trường hợp này câu nói trên lại càng đủng, cần thực hiện các việc sau:

  • Kiểm tra sức khoẻ sớm những thành viên trong gia đình có biểu hiện ho kéo dài trên 2 tuần, nhất lả những người hay gần gũi, ẵm bồng, chăm sóc trẻ, kẻ cả những người phụ giúp việc trong gia đình.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng hoặc một năm tất cả các thành viên trong gia đình.
  • Tiêm phòng vắc xin BCG cho trẻ ngay khi trẻ mới sinh theo chương trình tiêm chủng mờ rộng và nhắc lại khi trẻ 15 tuổi. BCG tuy không phòng ngừa lao tuyệt đối nhưng giúp hạn chế những diễn tiến nặng của bệnh.
  • Tăng sức đề kháng của trẻ: bú sữa mẹ sớm, chống còi xương, cho trẻ ăn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, tập vận động, tiêm chủng đầy đủ, chữa trị các bệnh kéo dài của trẻ nếu có.
  • Phát hiện sớm lao sơ nhiễm ờ trẻ nếu có triệu chứng và điều trị đẻ phòng tránh lao nhiễm chuyền thành lao bệnh.

>> Xem thêm: Cách bán hàng trên diễn đàn hiệu quả

 

Phương Trinh

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.

thiết kế logo doanh nghiệp  giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và dịch vụ viết bài quảng cáo giúp quý khách tiếp cận và quảng cáo facebook là công cụ giúp khách hàng viral thông điệp nhanh.