Tạp chí công nghệ Việt Nam

Lịch sử bệnh lao

Bệnh lao là căn bệnh xuất hiện khá lâu đời trong lịch sử nhân loại. Các nhà khảo cổ đã quan sát trên di tích các bộ xương người cổ đại khoảng 2400 năm trước Công nguyên và thấy được các thương tổn đặc trưng của bệnh lao.

Những trận dịch hoành hành

Khoảng giữa thế kỷ thứ 18, bệnh lao bùng nổ ở Anh quốc, sau đó lan tràn rồi trờ thành bệnh dịch ờ châu Âu và có đến gần một phần tư số tử vong. Bệnh lao được xem là cản bệnh nghiêm trọng nhất của thế kỷ thứ 19 và là nỗi ám ảnh đáng sợ đẻ lại dấu ấn trong nhiều tác phầm văn học như Đỉnh gió hú (Wuthering Heights) của Emily Bronte, Trà Hoa Nữ (La Dameaux Camelias của Alexandre Dumas 1824 – 1895)… trong đó các nhà văn mô tả: bệnh nhân ốm yếu dần, thỉnh thoảng ho, khạc đàm, đau giữa hai vai, đổ mồ hôi nhiều về ban đêm. Lúc này người ta chưa hiểu được nguyên nhân của bệnh và cho rằng đây là căn bệnh của những nhà quý tộc, những bậc tinh hoa, của những người lãng mạn nhưng yếu ớt như Aiglon con trai của Napoleon đệ nhất, bà Beaumont, nhà soạn nhạc Chopin

>>> Xem thêm: 

Năm 1819, Rene Laennec, người Pháp, lần đầu tiên phát minh ra ống nghe. Nhờ đó, các y sĩ có thẻ nghe được tiếng kêu khô ráp của hai lá phổi khi mới mắc bệnh (ran nổ) hay tiếng òng ọc hay tiếng ồ ồ của âm thổi hang, âm thổi ốn của những bệnh nhân ở giai đoạn cuối. Khi giải phẫu tử thi, người ta nhận thấy có những nốt màu trắng tràn đầy hai lá phổi, có những nốt hóa mềm như ‘miếng phó mát bị đè nát’, bên cạnh có những lỗ hổng lớn không chứa gi hoặc chứa một chất lòng. Phổi bị tàn phá nặng nề và không thể chứa đầy không khí.

Cuộc cách mạng kỳ diệu

Năm 1882, bác sĩ Robert Koch người Đức (1843 – 1910) lần đầu tiên phát hiện ra trực khuẩn gây bệnh lao, cấy được vi khuẩn lao ờ ngoài cơ thể và gây được bệnh lao trên súc vật thi nghiệm.

Năm 1905, ông được nhận giải thưởng Nobel Sinh lý và Y học về những phát hiện về bệnh lao và vi khuẩn lao cũng được gọi theo tên ông (Bacille de Koch).

>>> Xem thêm: Đặt lịch hỗ trợ tư vấn

Từ khi phát hiện được vi khuẩn gây bệnh lao và biết được phương thức lây truyền bệnh là qua đường hô hấp, sự lan truyền của căn bệnh có phần nào chững lại. Người ta đã biết đến những cách thức cách ly người bệnh dù là còn sơ đẳng. Giới trưởng giả, quý tộc hoảng hốt đuổi ngay người hầu khi họ bắt đầu ho. Các y sĩ chửa trị những người giáu có bằng cách khuyên họ ăn uống, tẳm bổ, nghi ngơi và hít thở gió biển.

Năm 1895, Konrad von Wilhelm Roentgen phát minh ra cách chụp phim Xquang. Nhờ đó hình ảnh hai lá phổi bị bệnh

được quan sát rõ ràng hơn và người bệnh được chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Cũng vào thời này người ta nhận thấy phổi bị xẹp lại mang lại những kết quả tốt hơn cho người bệnh vì sẽ không có đủ không khí cần thiết cho vi khuẩn lao – vốn lả loại vi khuẩn hiếu khi – phát triển. Trong thập niên 1920, kỹ thuật gây tràn khí màng phổi nhân tạo và phẫu thuật đánh sập xương sườn gây xẹp phổi khá phổ biến và mang lại một số kết quả tuy khiêm tốn nhưng rất đáng quý trong thời kỳ này.

>>> Xem thêm: Điều gì làm nội dung website tốt hơn nữa

       
     
   
 

Năm 1921, hai nhà bác học người Pháp Albert Calmette (1863 – 1933) và Camille Gúerin (1872 – 1961) phân lập được vi khuẩn lao bò lả một chủng vi khuẩn lao có độc lực thấp và dựa vào chủng vi khuẩn này chế tạo được thuốc chủng ngừa lao BCG (Bacille Calmette Gúerin).

Năm 1943, nhà bác học Selman A. Waksman thuộc Đại học Rutgers, New Jersey, Hoa kỳ, và bác sĩ Albert Schatz tìm thấy một loại kháng sinh diệt khuẩn mới chiết xuất từ một nấm Streptomycès griseus đặt tên là streptomycin. Khởi đầu, Streptomycin cho thấy hữu hiệu trong điều trị bệnh dịch tả, thương hàn và một số bệnh nhiễm khuẩn khác. Nhưng có những ca bệnh đang được điều trị với streptomycin cho thấy những biểu hiện cải thiện rỗ rệt sau vài tháng đầu lại bắt đầu chững lại và tiến triển xấu dần đi. Các nhà bác học sửng sốt, kinh ngạc và cuối cùng tìm ra thủ phạm chính lả tình trạng vi khuẩn kháng với thuốc chắc chắn sẽ xảy ra khi chỉ dùng một loại thuốc điều trị lao đơn độc.

Phương Trinh

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.

thiết kế logo doanh nghiệp  giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và dịch vụ viết bài quảng cáo giúp quý khách tiếp cận và quảng cáo facebook là công cụ giúp khách hàng viral thông điệp nhanh.