Tạp chí công nghệ Việt Nam

Phòng bệnh lao cho người cao tuổi

Bệnh lao lại thường bị che khuất bởi những bệnh lý khác của người cao tuổi. Lý do đi khám bệnh có khi là biểu hiện ờ một cơ quan khác, ví dụ như phù chân, tiểu ít, mệt mỏi làm cho người bệnh thường đến khám và chữa bệnh tại khoa tim mạch…Thế nhưng căn nguyên chính lại là bệnh lao phổi tiềm tàng chưa được phát hiện và chữa trị, làm thúc đẩy bệnh tim vốn có trờ nên rầm rộ hơn.


Điều trị bệnh lao ở người già
Những người hay buồn phiền, âu lo hoặc trầm cảm thường không chú ý đến sức khỏe của mình nên bệnh thường diễn tiến một thời gian lâu rồi mới được phát hiện. Trầm trọng hơn, có những người rơi vào những rối loạn tâm thần kinh, sa sút tri tuệ tuổi già, bệnh parkinson…sẽ không đủ mức thông tuệ cần thiết để nhận biết tình trạng sức khỏe của chính mình. Nếu những người này sống đơn độc hoặc sống chung với con cháu mà chưa được quan tâm đúng mức, bệnh sẽ được phát hiện rất trễ. Cũng có người còn sáng suốt, nhận thấy sức khỏe của minh suy yếu dần nhưng không chịu đi khám bệnh, hoặc là vi giận hờn trách móc con cháu thiếu quan tâm, hoặc là vì ngại phiền hà, vì con cháu quá bận rộn, vì ngại tốn kém hoặc vì …chẳng có lý do nào cả. Tất cả những nguyên nhân trên thường khiến cho bệnh lao trờ nên trầm trọng hơn và khó chữa trị hơn.

>>> Xem thêm: Bệnh lao ở người cao tuổi

Điều trj bệnh lao ở người già cũng có phần khó khăn hơn so với những lửa tuổi khác. Do tiến trình lão hóa tự nhiên, nhiều cơ quan trong cơ thể người già hoạt động kém hơn trước, chịu đựng kém hơn trước. Thuốc kháng lao có loại ‘đi qua’ ờ gan, có loại ‘đi qua’ thận, và do chức năng hoạt động của các cơ quan này kém hơn trước, hiệu quả của thuốc cũng bị hạn chế mà tác dụng không mong muốn của thuốc lại nhiều hơn. Vì vậy, điều trị lao ở người cao tuổi phải hết sức “mềm dẻo”. Chọn lựa thuốc điều trị có thể thay thế tiêm chích Streptomycin bằng uống Ethambutol để giảm bớt đau đớn phải chịu đựng. Quan sát và nhận biết sớm các tác dụng không mong muốn của thuốc sẽ giúp cho người bệnh “chịu đựng” thuốc dễ dàng hơn. Dinh dưỡng cũng là một vấn đề cần lưu tâm trong khi điều trị lao vi người bệnh thường than phiền là ăn không ngon miệng, buồn nôn và thậm chí bò ăn luôn.

>>> Xem thêm: Công ty chuyên nhận làm quảng cáo bán hàng marketing online hiệu quả

Việc tuân thủ điều tri lao ờ người cao tuổi cũng khá khó khăn. Thời gian điều trị lao kéo dài 8 tháng thường là một thách thức lớn cho người cao tuổi. Không hiểu rõ về căn bệnh và cách thức điều trị, tác dụng phụ của thuốc nhiều… là những nguyên nhân bỏ trị thường gặp nhất. Người bệnh thường than phiền là “thuốc nóng quá” và có tâm lý sử dụng thuốc y học cổ truyền thay thế.

Phòng bệnh lao cho người cao tuổi

Nếu ờ nhà cỏ người già, cần lưu ỷ phòng tránh lao cũng như phát hiện sớm bệnh lao. Đặc biệt lưu ý ờ những người có bệnh lý của cơ quan khác như tim mạch, tiểu đường, khớp…khá trầm trọng, những người phải nằm liệt giường hoặc đi lại kém, sức đề kháng thường rất kém. Phát hiện sớm bệnh lao ờ người già vừa giúp điều tri sớm dễ đạt hiệu quả, vừa giúp “cắt đứt” một nguồn lây trong gia đình.

>> Xem thêm: Công ty nhận làm Marketing Youtube chuyên nghiệp

Phương Trinh

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.

thiết kế logo doanh nghiệp  giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và dịch vụ viết bài quảng cáo giúp quý khách tiếp cận và quảng cáo facebook là công cụ giúp khách hàng viral thông điệp nhanh.