Tạp chí công nghệ Việt Nam

Các loại chất bán dẫn

0

Chất bán dẫn là nguyên liệu quan trọng sản xuất các linh kiện bán dẫn thiết bị điện, điện tử. Bạn có biết các loại chất bán dẫn đang có hiện nay không?

Chất bán dẫn là gì?

Chất bán dẫn được sử dụng để sản xuất các linh kiện bán dẫn như Diode, Transistor, IC sử dụng trong các thiết bị, linh kiện điện tử. 

Chất bán dẫn là là chất trung gian giữa chất dẫn điện và chất cách điện. Ở nhiệt độ thấp, chất bán dẫn cách điện và là ở nhiệt độ phòng, chất bán dẫn có tính dẫn điện.

Xét về phương diện hóa học thì chất bán dẫn có 4 điện tử ở lớp ngoài cùng nguyên tử, bao gồm Germanium (Ge) và Silicium (Si)

cac-loai-chat-ban-dan-1

Tính chất của chất bán dẫn

  • Điện trở suất của chất bán dẫn bị giảm khi bị chiếu sáng hoặc chịu tác động của các tác nhân ion hóa khác.
  • Điện trở suất chịu tác động mạnh của các tạp chất.
  • Chất bán dẫn có điện trở suất nằm trong khoảng điện trở suất của kim loại và điện trở suất điện môi.

Từ các chất bán dẫn tinh khiết, bán dẫn loại N và bán dẫn loại P ra đời. Sau đó người ta ghép các miếng bán dẫn 2 loại này với nhau để tạo thành Diode hoặc Transistor.

Các loại chất bán dẫn

Chất bán dẫn loại N

Chất bán dẫn loại N mang điện âm. Chất bán dẫn này được tạo ra khi pha một lượng nhỏ chất có hóa trị 5 với chất bán dẫn Si có 4 nguyên tử. Theo nguyên tắc cộng hóa trị thì lúc này liên kết thừa ra một điện tử và trở thành điện tử tự do. Chất bán dẫn thừa điện tử (Negative: âm)

cac-loai-chat-ban-dan-2

Chất bán dẫn loại P

Ngược lại với chất bán dẫn N, chất bán dẫn P mang điện dương. Khi ta pha chất có hóa trị 3 vào chất bán dẫn Si có 3 nguyên tử thì theo liên kết cộng hóa trị thì chất bán dẫn thiếu một điện tử nên thành điện tử +

cac-loai-chat-ban-dan-3

Trên đây là một số thông tin về chất bán dẫn và các loại chất bán dẫn. Hy vọng thông tin giúp các bạn rất nhiều.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
thiết kế logo doanh nghiệp  giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và dịch vụ viết bài quảng cáo giúp quý khách tiếp cận và quảng cáo facebook là công cụ giúp khách hàng viral thông điệp nhanh.